Tin tức

Cất nhắc hiền tài

Trước khi bố trí một chức vụ, người lãnh đạo nên suy nghĩ kỹ người sắp được bố trí có thể làm được những gì, và suy nghĩ này phải tách rời khỏi chức vụ. Khi tuyển chọn nhân viên quản lý, đầu tiên phải coi trọng, khảo sát họ có đủ năng lực cơ bản của người quản lý chưa, đó là năng lực kỹ thuật, năng lực tổ chức nhận sự và năng lực tổng hợp toàn cục.

Chuẩn bị cho sự thay đổi trong tổ chức

Giống như trước một vụ mùa cần phải cày bừa cho đất, một tổ chức cũng phải biết cách chuẩn bị thật tốt trước khi có bất kỳ thay đổi nào trong hệ thống của mình. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Xây dựng nguồn nhân lực đa nguyên hóa

Nhiều doanh nghiệp yêu cầu tư duy và phương thức làm việc của tất cả nhân viên phải thống nhất. Họ cho rằng chỉ có như vậy mới có thể liên kết trái tim của mọi người lại với nhau, hòa quyện sức mạnh lại với nhau giống như là bện dây thừng vậy. Nhưng nhiều khi, tình hình lại hoàn toàn trái ngược. Yêu cầu tư duy và phương thức công tác của nhân viên thống nhất với nhau, trong một mức độ nào đó lại là một sự hủy diệt nhân tài, hủy diệt tính sáng tạo của con người. Đối với cá nhân là một bi kịch, đố

Chuyện dài về khuyết tật trong tính cách Việt

Một người bạn nước ngoài kể rằng có lần, sang Việt Nam, anh bị lạc đường tại TPHCM. Rút tấm bản đồ thành phố mang theo, anh chặn lại một cách ngẫu nhiên vài người đi qua để hỏi thăm đường về khách sạn; và anh phát hiện một điều: không một ai làm được việc mà anh yêu cầu là xác định vị trí nơi họ đang đứng, trên bản đồ.

Xây dựng mục tiêu cho nhân viên

Xác định mục tiêu cho nhân viên là một công việc quan trọng và cần thiết trong quản trị nguồn nhân lực, nhằm định hướng cho nhân viên đi theo đúng mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp đồng thời khai thác có hiệu quả những nỗ lực của họ, giúp họ có động cơ khi làm việc. Ngoài ra, các mục tiêu đã được xác lập còn là những cơ sở để đánh giá và khen thưởng cho nhân viên. Các mục tiêu đưa ra cần phải cụ thể rõ ràng, có thể hiểu được và có khả năng thực hiện được. Dưới đây là những lời khuyên củ

Đánh giá nhân viên như thế nào?

Đánh giá nhân viên là việc làm rất cần thiết với mỗi người quản lý. Ngặt nỗi, sếp thường e ngại khi đưa ra những lời đánh giá không mấy tích cực, còn các nhân viên cũng chẳng thích thú gì khi đón nhận chúng.

CHỈ THỊ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG MÔI TRƯỜNG (EPI) LÀ GÌ?

Chỉ thị hiệu quả hoạt động môi trường (EPI) được sử dụng để miêu tả các thông tin về môi trường trong công ty một cách tổng quát và ngắn gọn. Các chỉ thị này có thể chỉ ra mối liên quan giữa nguyên vật liệu và năng lượng với các biến khác nhằm tăng giá trị thông tin của các số liệu định lượng. Hệ thống chỉ thị hiệu quả hoạt động môi trường sẽ hỗ trợ công ty xem xét và phân tích chi tiết các quá trình sản xuất, xác định ra những khu vực có vấn đề, đưa ra những tiềm năng cải tiến, từ đó dẫn đến vi

Đánh giá ứng viên qua các hành vi phi ngôn ngữ

Bạn đã bao giờ đánh giá một ứng viên nào đó qua tư thế ngồi của anh ta khi đang đợi phỏng vấn không? Nhận xét này có càng được khẳng định khi anh ta bước vào phòng và bắt tay với bạn không? Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng tất cả các hành vi phi ngôn ngữ này đều ảnh hưởng đến quá trình đánh giá ứng viên.

Đánh giá công việc theo công nghệ HAY

Đánh giá công việc là một quá trình xếp hạng các công việc một cách hợp lý và công bằng, được thực hiện thông qua việc so sánh các công việc với nhau và đo lường để xác định được vị trí của công việc trong một tổ chức.

7 bước cải tiến quy trình quản lý cho công ty

Quy trình quản lý kinh doanh (Business Process Management – BPM) là một phương pháp hiệu quả trong việc sắp xếp tổ chức để phù hợp với mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Đây là hướng tiếp cận hệ thống quản lý một cách tổng thể nhằm thúc đẩy hiệu quả kinh doanh phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập về công nghệ. Khi một tổ chức phấn đấu thực hiện những mục tiêu của mình, BPM sẽ giúp họ cải tiến quy trình một cách liên tục – quá trình để xác định, đo lường và cải thiện quy trình kinh doanh c

Xây dựng kế hoạch nhân sự cuối năm

Hàng năm, cứ vào dịp tháng 9, không chỉ các nhà quản trị mà cả các nhà quản lý dự án chuyên nghiệp đều bận rộn với các câu hỏi: Năm sau sẽ làm gì? Làm thế nào? Cần thêm bao nhiêu người? Thêm bao nhiều tiền để phát triển?

Đánh giá hiệu quả hoạt động của nhân viên

Sau khi doanh nghiệp đã xây dựng cho mình một hệ thống bản mô tả công việc khoa học, công việc tiếp theo là xây dựng quy trình đánh giá hiệu quả hoạt động của nhân viên. Sự đánh giá công bằng và chính xác là yếu tố cơ bản thúc đẩy, tạo tâm lý thoải mái và nâng cao hiệu suất hoạt động của nhân viên. Để làm được điều này, các trình tự và tiêu chí cần phải được hình thành và thể chế hóa đảm bảo quy trình đánh giá thống nhất, minh bạch, thuận tiện khi sử dụng, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Quản trị nguồn nhân lực và các bước hoạch định nguồn nhân lực

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Hoạch định nguồn nhân lực là quá trình xem xét một cách có hệ thống các nhu cầu về nguồn nhân lực để vạch ra kế hoạch làm thế nào để đảm bảo mục tiêu "đúng người, đúng việc, đúng nó, đúng lúc ".

Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc

Hoạch định là một quá trình ấn định những mục tiêu và xác định biện pháp tốt nhất để thực hiện những mục tiêu đó. Tài liệu lập kế hoạch của các nhà quản lý cấp trung và cấp cao. Rất cần thiết trong việc định hướng công việc và kinh doanh của công ty.

Đánh giá ứng viên khi phỏng vấn

Khi bạn đã phỏng vấn tất cả ứng viên, bạn và những người có liên quan đến quyết định tuyển dụng phải đánh giá khách quan từng người.

10 điều nhân viên hay phàn nàn

Từ quyền lợi cho đến những điều kiện vật chất như văn phòng, trang thiết bị,…bất cứ một vấn đề nào cũng có thể trở thành lý do than phiền của nhân viên.

Thỏa thuận người sử dụng

ViecNet - Nhịp Cầu Cuộc Sống

8 bước kiểm soát tốt hơn quá trình tính lương

Cho dù bạn là một doanh nghiệp mới, một doanh nghiệp đã thành lập với quy mô nhỏ, hay là một doanh nghiệp lớn với nhiều phòng ban, làm thế nào để quản lý quá trình tính lương của bạn là rất quan trọng.

8 yếu tố cơ bản để đánh giá một nhân viên thử việc

Để đánh giá một nhân viên mới đang trong quá trình thử việc, nhà quản lý nhân sự thường dựa vào những tiêu chí nào? Xin chia sẻ với các bạn 8 yếu tố cơ bản sau.